vật liệu sika

Vật liệu Sika là gì? Có loại vật liệu Sika phổ biến và ứng dụng trong xây dựng? Để giải đáp được tất cả những thắc mắc trên, hãy cùng XINHXINH tìm hiểu về khái niệm, tác dụng và toàn bộ ứng dụng của sika trong bài viết dưới đây.

Vật liệu Sika là gì?

Sika là vật liệu có tác dụng chống thấm bền bỉ, được ứng dụng phổ biến trong mọi công trình khác nhau như sàn, mái, bể nước ngầm,… tiêu biểu nhất trong xây dựng nhà xưởng, nhà kho, chống thấm hồ bơi. Sản phẩm Sika được công ty trực thuộc tập đoàn Sika AG đến từ Thụy Sỹ sản xuất.

Hiện nay, trên thị trường Sika có vô số loại, ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng gồm:

 • Hóa chất chống thấm sika: tiến hành đơn giản, chỉ việc quét trực tiếp hóa chất lên trên bề mặt tạo lớp bảo vệ chắc chắn ngăn chặn nước thấm qua mặt sàn.
 • Màng chống thấm sika: bao gồm màng khò nóng và màng tự dính, tuổi thọ chống thấm vô cùng bền bỉ lên tới hàng trăm năm, chi phí thích hợp, thi công thuận tiện.
 • Băng cản nước sika: làm từ nhựa PVC nguyên sinh cao cấp, tuổi thọ bền bỉ và chống thấm tốt. Phù hợp để sử dụng cho các công trình chứa nước lớn như hồ thủy điện, hồ thủy lợi, bể bơi, bể bơi vô cực…

tìm hiểu chi tiết về vật liệu sika

Tác dụng của vật liệu Sika

 • Chống thấm ở bể bơi, tăng độ bền bỉ cho công trình trong thời gian dài sử dụng, tránh tình trạng rò rỉ nước hiệu quả.
 • Chống thấm tường, tạo độ kết dính lý tưởng, chịu áp lực ở cường độ cao, tránh tình trạng nước xâm nhập gây nứt vỡ vữa, bảo đảm tuổi thọ sử dụng của công trình.
 • Chống thấm mái tuyệt đối, không lo bị nước thấm vào tường nhà, ảnh hưởng tới kết cấu của công trình.
 • Liên kết bê tông, chống thấm, không lo bị mài mòn, bị phá vỡ kết cấu bê tông, gia tăng tuổi thọ của bê tông
 • Xử lý những vết nứt tường, bê tông, tạo khả năng kết dính bề mặt bê tông tốt, kháng nước tuyệt đối, tăng cao tính đàn hồi, chống lại việc hình thành các vết nứt.
 • Xử lý mạch ngừng bê tông nhanh chóng, gia tăng độ kết dính giữa các khối bê tông.

Ứng dụng của vật liệu Sika

Là một vật liệu chống thấm hiệu quả và có nhiều dòng sản phẩm khác nhau thích hợp với đa dạng loại hình công trình khác nhau.

 • Chống thấm hồ bơi: tăng tuổi thọ của công trình, hạn chế những vết nứt, tránh tình trạng rò rỉ nước hồ bơi.
 • Chống thấm tường: tăng khả năng kết dính của tường, giúp tường chịu được áp lực tốt hơn, tránh tình trạng nước thẩm thấu xâm nhập gây hiện tượng nứt vỡ tường từ đó tăng tuổi thọ công trình.
 • Chống thấm cho mái: chống nước thấm vào nhà một cách tuyệt đối tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng sống cũng như tuổi thọ công trình.

Một số ứng dụng của vật liệu sika

Tìm hiểu thêm một số bài viết về chủ đề xây dựng, Quy trình thi công kết cấu thép chuẩn nhất được Nam Trung Cons chia sẻ dựa trên kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề. Đến với Nam Trung Cons để nhận báo giá gia công kết cấu thép chuẩn nhất.

Các loại vật liệu sika thông dụng

Sản phẩm chống thấm Sika Latex 

Sản phẩm chống thấm sika, Sika Latex là một dạng nhũ tương cải tiến, dùng để trộn với xi măng hay vữa (xi măng – cát) để gia tăng tính kết dính, đàn hồi và khả năng chống thấm.

Chống thấm bằng Sika Latex dễ dàng và nhanh chóng hơn nhờ vào khả năng giảm co ngót, chống nứt, không độc hại, phù hợp với các bề mặt thường xuyên tiếp xúc với nước.

Ứng dụng

Vật liệu Sika Latex thường được dùng để trát sàn hoặc kết nối lớp bê tông cũ và mới. Sử dụng để dặm, vá các nơi bị nứt

Là lớp kết nối, tạo chất kết dính cho lớp vữa trát, hỗ trợ cải thiện tính đàn hồi và giảm thiểu tình trạng hình thành những vết nứt

Định mức

0,25 lít cho 1m2 với lớp kết nối dày 2mm. Tỷ lệ chất kết nối trong việc pha hồ dầu kết nối phủ bề mặt 4m2 là: 1 lít Sika Latex + 1 lít nước + 4kg xi măng và 1 lít cho 1m2 vữa cán sàn, trát tường dày 2cm

Bao bì

Bao bì đóng gói của Sika Latex sử dụng thùng 5/25/200 lít kết cấu lỏng, màu trắng. Sika Latex nên được bảo quản nơi khô mát, có bóng râm với thời hạn sử dụng tối thiểu là 6 tháng trong bao bì nguyên chưa mở và được bảo quản đúng cách.

sản phẩm chống thấm Sika Latex

Sản phẩm sika chống thấm Sikaproof Membrane

Sản phẩm vật liệu Sika chống thấm Sikaproof Membrane là nhũ tương polyme bitum cải tiến, gốc nước, sản phẩm này được sử dụng để thi công nguội trong quy trình chống thấm tường, sàn mái, ban công, tầng hầm và kết cấu bên trong lòng đất.

Ưu điểm của Sikaproof Membrane là dễ thi công, khả năng bám dính khá chặt, giúp che kín những vết nứt với độ đàn hồi tốt, liên kết những kết cấu cũ và mới, thời gian khô chỉ trong 1- 4 giờ đồng hồ.

Ứng dụng

Với nhiều ưu điểm như trên và giá thành rất hợp lý nên Sikaproof Membrane thường được lựa chọn để làm lớp phủ chống thấm cho bề mặt ngoài của: Bề mặt bê tông và vữa trát, sàn mái phẳng, ban công, tầng hầm hoặc là chống thấm cho tường.

Định mức

 • Lớp lót: Từ 0.2 – 0.3kg/m2.
 • Lớp phủ: 0.6kg/m2 cho mỗi lớp (2kg/m2 cho độ dày khoảng 1.1mm sau khi khô).

Bao bì

Sikaproof Membrane thường được nhà sản xuất đóng thùng 18 lít (1kg=1 lít) với hàm lượng rắn từ 53 – 58%

Sika chống thấm Sikaproof Membrane

SikaTop Seal 107

Sikatop Seal 107 là một sản phẩm vật liệu Sika chống thấm vữa gốc xi măng polyme cải tiến 2 thành phần, được sử dụng để chống thấm và bảo vệ đàn hồi bên trong lẫn bên ngoài.

Với khả năng bám dính cao, độ che phủ lớn, lớp chống thấm có độ đàn hồi chịu được áp lực nước, Sikatop Seal 107 được LAS-ZD13 chứng nhận là sản phẩm an toàn trong công trình cấp nước sinh hoạt.

Ứng dụng

Sikatop seal 107 được dùng với mục đích chống thấm bể nước uống, sân thượng – tầng hầm – ban công, tường, cầu hay được ứng dụng để trám các vết nứt dạng chân chim.

Định mức

 • Dùng để chống thấm phòng tắm, sân thượng, ban công: 1.5 Kg/m2/lớp.
 • Chống thấm cho những nơi phải chịu áp lực nước lên đến 1 mét: 1.5 kg/m2/lớp.
 • Chống thấm cho những nơi có áp lực nước trên 1m hay chống sương giá: 2.0 kg/m2/lớp.

Lưu ý: Độ dày của mỗi lớp tối đa sẽ là 2mm, thi công tối thiểu 2 lớp. Nhiệt độ thi công dao động từ 8 độ C đến 40 độ C

Bao bì

Vật liệu Sikatop Seal 107 bao gồm hai thành phần: Thành phần A: Chất lỏng màu trắng và Thành phần B: Bột màu xám. Được đóng gói riêng lẻ và được chế tạo sẵn và người dùng chỉ việc trộn đều để chống thấm: Bao 20kg + Can 5 lít.

Sika chống thấm sikatop seal 107

Sika® Waterproofing Mortar

Sika® Waterproofing Mortar là vữa chống thấm gốc xi măng ở dạng bột màu xám, có hoạt chất chống thấm. Khi trộn Sika® Waterproofing Mortar cùng với nước sẽ tạo ra hỗn hợp hồ đồng nhất dạng sệt, được sử dụng để thi công chống thấm trên bề mặt ở các nơi phải tiếp xúc thường xuyên với nước hoặc những nơi chịu áp suất dòng chảy thấp.

Ứng dụng

Vật liệu Sika® Waterproofing Mortar được sử dụng nhằm ngăn chặn các lỗ trống trong cấu trúc bê tông ở sân thượng, ban công hoặc phòng vệ sinh, nơi thường xuyên bị ẩm ướt do tiếp xúc với nước.

Định mức

Định mức sử dụng của sản phẩm là từ 2 – 3kg/m, tuỳ thuộc vào cấu trúc bề mặt thi công và độ bảo vệ yêu cầu cần thiết. Sản phẩm thường được thi công tối thiểu 2 lớp với tỷ lệ pha trộn là 1,25 lít nước mỗi bao.

Bao bì

Sika® Waterproofing Mortar được đóng gói theo quy cách: 5kg, 25kg với thời hạn sử dụng là 6 tháng kể từ khi mở bao bì

vữa chống thấm Sika waterproofing mortar

Sika Multiseal

Vật liệu Sika Multiseal là một dạng băng keo tự dính gốc Bitum cải tiến từ gốc cao su phủ lớp phôi nhôm mỏng. Được dùng để dán chống thấm, trám kín, sửa chữa ngăn ngừa sự xâm nhập của nước và khí Sika Multiseal giúp chống sự rò rỉ bên trong và bên ngoài các công trình nhà ở.

Sika Multiseal có 4 lớp: Mặt trên là lớp phôi nhôm; mặt dưới là băng trám kín phủ lớp bitum màu đen, dán dính được, có màng để bảo vệ và tháo rời dễ dàng; một lớp gia cố để không bị xé rách và một lớp giấy bên ngoài

Sika Multiseal còn được dùng để dán chồng lên những lớp cũ để trám bít các khe hở giữa các vách tường, mái nhà sau đó thì sơn màu đè lên. Trường hợp bề mặt bị dính bụi hoặc bị rỗng có lỗ nhỏ li ti, cần quét lên một lớp lót bitum với định lượng 250 g/m2.

vật liệu Sika Multiseal

Ứng dụng

Vật liệu Sika Multiseal được dùng để trám kín và sửa chữa nhằm chống lại sự xâm nhập của nước và khí ở khu vực mái nhà (bao gồm cả các tấm lợp kim loại), vết nứt trong những công trình xây dựng, lớp phủ bitum và các loại tấm lợp khác

Định mức

Không có quy định cụ thể nào cho nó, định mức sẽ tuỳ theo chiều dài bề mặt cần chống thấm.

Bao bì

Có dạng băng cuộn màu xám, độ dày rơi vào khoảng 1.3mm, trong đó lớp phôi nhôm dày khoảng 0.05mm.

Quy cách đóng gói:

 • Cuộn 3m x 10cm.
 • Cuộn 10m x 7.5cm.
 • Cuộn 10m x 20cm.

Vật liệu Sika được ứng dụng nhiều trong các công trình nhà xưởng, các mẫu thiết kế nhà xưởng đẹp,  nhà ở hiện nay. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu thi công xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế uy tín, chất lượng và ứng dụng vật liệu sika cho công trình, liên hệ ngay với công ty xây dựng Nam Trung Cons để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết cho thấy rằng mỗi một sản phẩm vật liệu Sika trên đây đều có công dụng chống thấm và trám các vết nứt vô cùng hiệu quả. Vì thế, căn cứ vào tình trạng công trình, nhu cầu sử dụng, bạn hãy chọn cho mình sản phẩm Sika phù hợp nhất để thi công và đạt kết quả như mong đợi.