Hotline

0977 125 127

Email

[email protected]

Từ lâu, dân gian đã biết đến cây ngải cứu là loại thảo dược có công dụng tốt đối với sức khỏe. Chúng được trồng phổ biến tại các gia đình nông thôn Việt Nam. Thông quan bài viết sau đây, Xinh Xinh sẽ giúp bạn tìm hiểu về cây ngải cứu và những công dụng tuyệt vời của chúng nhé.

Ngải cứu là loại cây gì? 

Ngải cứu là loài cỏ dại, mọc nhiều ở miền Bắc

Ngải cứu vốn là loại cây cỏ dại, mọc nhiều ở miền Bắc nước ta. Chúng được người dân sử dụng để chế biến thành món ăn hằng ngày. Đặc biệt, đây cũng chính là cái tên xuất hiện trong một số bài thuốc dân gian. Ngoài cái tên ngải cứu ra, chúng còn được gọi là rau ngải, ngải diệp.

Đặc điểm của cây ngải cứu

Chúng là loại cây thân cỏ, chiều dài trưởng thành là từ 5 – 10cm, thuộc họ cúc. Ngải cứu có khả năng sống lâu năm, mọc dại nhiều và tốc độ mọc cũng rất nhanh nên cần diệt trừ. Lá của loài cây này có màu xanh, mặt dưới của lá có một lớp lông mao, mọc so le. Cây này còn có mùi thơm rất đặc trưng, phần lá còn có thể sử dụng để điều chế tinh dầu ngải cứu.

Đặc điểm của cây ngải cứu

Tinh dầu ngải cứu là một trong những loại tinh dầu xuất khẩu nghe không mấy quen thuộc nhưng lại mang những công dụng hết sức tuyệt vời cho người sử dụng. Tinh dầu ngải cứu có những công dụng phổ biến như: giảm đau nhức, xông hơi giải cảm, kháng khuẩn, làm sạch không khí,…

Tinh dầu ngải cứu tuy tốt, nhưng để phát huy hết công dụng của loại tinh dầu này, cần mua đúng tinh dầu ngải cứu nguyên chất ở nhà máy sản xuất tinh dầu Việt Nam.

Một số thành phần có trong cây ngải cứu

Trong lá của cây ngải cứu, có chứa một lượng tinh dầu vô cùng lớn, trong đó có các thành phần chủ yếu như: Dehydro matricaria ester, tetradecatrilin, monoterpen, rachel ancol, tricosanol và một số loại chất khác.

Dân gian thường sử dụng cây ngải cứu để bào chế thành nhiều bài thuốc khác nhau. Chữa được các bệnh lý thông thường. Đặc biệt, chúng có tác dụng tốt trong việc cầm máu, điều hòa kinh nguyệt, an thai, hỗ trợ điều trị suy nhược, giúp máu lưu thông tốt,… Đây còn được xem là loại rau, có thể sử dụng để chế biến các món ăn hằng ngày, được rất nhiều gia đình yêu thích bởi mùi thơm và vị đắng đặc trưng của chúng.

Xem thêm: Top 5 loại trà thảo mộc giảm cân hiệu quả, an toàn

8 công dụng tuyệt vời cây ngải cứu mang lại 

Một số bài thuốc lưu truyền trong dân gian không thể thiếu thành phần là cây ngải cứu. Đây là loại thảo dược dễ tìm kiếm và hỗ trợ điều trị một số bệnh thông thường. Trong đó, phải kể đến một số công dụng tuyệt vời mà ngải cứu mang lại sau đây:

Hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt

Cây ngải cứu với tính ấm, được sử dụng làm thành bài thuốc hữu hiệu trong việc chữa đau bụng kinh, đau lưng. Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thì sử dụng lá cây ngải cứu sẽ giúp chu kỳ hành kinh được đều đặn hơn. Từ đó, khí huyết cũng sẽ trở nên hồng hào, tươi trẻ.

Hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt

Ngải cứu có tác dụng an thai

Dân gian lưu truyền, cây ngải cứu còn có công dụng trong việc an thai, hỗ trợ đẩy lùi được chứng dọa sảy thai. Đây cũng là bài thuốc mang lại hiệu quả cao với những chị em mắc chứng khó mang thai do tử cung lạnh. Tuy nhiên, để ngải cứu phát huy hết tác dụng, bạn cần phải sử dụng đúng liều lượng. Bên cạnh đó, cần kết hợp với một số loại thảo dược khác để làm tăng tính hiệu quả của ngải cứu nhé.

Xem thêm: Dầu oliu và những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Chữa bệnh về xương khớp

Nhờ tính ấm nóng mà ngải cứu trở thành bài thuốc hay để chữa các bệnh về xương khớp. Chúng có tác dụng lưu thông khí tăng, tăng cường khả năng lưu thông của máu, giảm đau, kháng viêm và tốt cho xương khớp. Nhất là đối với các trường hợp bị thấp khớp, gai cột sống,…

Bạn có thể sử dụng ngải cứu giã nhuyễn rồi vắt lấy nước. Sau đó lấy nước cốt pha với mật ong để uống hoặc giã nhuyễn rồi đắp trực tiếp lên vùng bị đau đều được.

Ngải cứu giúp chữa bệnh về xương khớp

Hỗ trợ điều trị hội chứng suy nhược cơ thể

Ngoài một số công dụng của ngải cứu mà chúng tôi vừa đề cập trên, thì chúng còn có công dụng trong việc hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể. Bạn nên kết hợp lá ngải cứu cùng với một số thành phần như táo đỏ, hạt sen hầm chung với gà ác. Món ăn này sẽ giúp bạn khai thông khí huyết, trị chứng biếng ăn, suy nhược cơ thể lâu ngày ở những người mới ốm dậy hoặc ốm lâu.

Giúp cầm máu 

Một số thành phần có trong cây ngải cứu có tác dụng tốt trong việc cầm máu, sát khuẩn và kháng viêm, giảm đau hiệu quả. Nhờ vậy mà từ hàng ngàn đời nay, ông cha ta luôn lưu truyền bài thuốc dân gian để cầm máu bằng ngải cứu. Đặc biệt là các trường hợp bị thương, bị rắn cắn, đứt tay, đứt chân,…

Xem thêm: Top 10 địa chỉ cung cấp tinh dầu giá sỉ tốt nhất hiện nay

Chữa bệnh đường hô hấp trên

Ngoài ra, khi được kết hợp với một số loại thảo dược khác như: Khuynh diệp, lá bưởi,… tạo nên bài thuốc chữa ho khan, đau họng, cảm mạo,… vô cùng hiệu quả. Một số trường hợp có thể dùng ngải cứu để nấu nước tắm, xông đều rất tốt.

Ngải cứu hỗ trợ chữa bệnh đường hô hấp trên

Hỗ trợ điều trị các bệnh về da như: mẩn ngứa, nổi mề đay

Trong tinh dầu ngải cứu có chứa thành phần chất chống viêm, kháng khuẩn rất tốt nên được sử dụng làm bài thuốc chữa mề đay, mụn nhọt, mẩn ngứa,… Bạn có thể sử dụng lá cây ngải cứu tươi, sau đó giả và đắp lên vùng bị ngứa, mụn nhọt, hoặc cũng có thể đun lên lấy nước để tắm.

Giúp máu lưu thông 

Với những người hay thường xuyên bị chóng mặt, xanh xao, hoa mắt do máu lưu thông kém. Thì cũng được khuyên nên sử dụng ngải cứu để chữa bệnh. Lá cây ngải cứu có thể dùng làm thực phẩm để chế biến thành những món ăn hàng ngày như: Dùng nấu canh, rán trứng, hầm gà,… để ăn hàng tuần sẽ cải thiện được chức năng tuần hoàn máu não.

Ngoài ra, ngải cứu còn có rất nhiều công dụng khác như: Chữa bệnh giun sán, chữa tụt huyết áp, cải thiện lưu thông máu,… Đây còn được xem là một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, ngon miệng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe, được nhiều người vô cùng yêu thích.

Xem thêm: Các loại rau thủy canh giúp giảm cân cho phái đẹp

Một số lưu ý trong việc sử dụng cây ngải cứu

Như vậy, ngải cứu được biết đến như một vị thuốc hay trong việc chữa bệnh và bồi bổ cho sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi sử dụng chúng ta cần sử dụng đúng liều lượng. Nếu lạm dụng quá nhiều ngải cứu trong việc chữa bệnh, rất có thể dẫn đến ngộ độc. Hoặc sử dụng không đúng cách, chúng sẽ gây tác dụng ngược với sức khỏe. Vì thế, khi sử dụng cây ngải cứu, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Không nên sử dụng một lúc quá nhiều ngải cứu. Một tuần không nên ăn quá 3 lần và tối đa là 5 ngọn cho 1 lần.
  • Phụ nữ đang cho con bú, không nên sử dụng ngải cứu hằng ngày.
  • Tuyệt đối không sử dụng ngải cứu kết hợp với các loại thuốc chống đông máu, chữa trầm cảm, tiểu đường, ung thư,… sẽ gây phản tác dụng của thuốc.
  • Cần hết sức thận trọng khi sử dụng ngải cứu với những cơ địa thường mẫn cảm với thảo dược.
  • Không dùng ngải cứu dài ngày, tần suất không quá quá 4 tuần.

Trên đây là thông tin về cây ngải cứu và những công dụng tuyệt vời của chúng. Chúng tôi hy vọng rằng, trước khi sử dụng một loại thảo được nào đó, bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ nhé.

Tin nổi bật