Hotline

0977 125 127

Email

[email protected]

Chính ngạch là một trong những hình thức giao thương hàng hóa phổ biến nhất trên toàn thế giới. Vậy nhập hàng chính ngạch là gì và có những điểm khác biệt nào so với hình thức nhập hàng tiểu ngạch? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp chi tiết toàn bộ những thắc mắc trên.

Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

Chính ngạch là một hình thức giao dịch thương mại có quy mô quốc tế, không chỉ hạn chế cho các doanh nghiệp lớn mà còn mở rộng đến tất cả mọi người, miễn là đáp ứng đủ điều kiện tài chính và pháp lý. Quá trình mua bán chính ngạch diễn ra giữa người mua và người bán ở hai quốc gia khác nhau, không cần thiết phải có chung đường biên giới. Điều này làm cho mua bán chính ngạch trở thành một hình thức kinh doanh quốc tế.

chính ngạch là gì

Tại Việt Nam, mua bán chính ngạch thường được thực hiện thông qua việc ký kết các hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp trong nước và đối tác quốc tế. Quá trình này phụ thuộc vào các cam kết được thiết lập thông qua các hiệp định giữa các quốc gia với nhau, giữa Việt Nam và các đối tác cung ứng hàng hóa hoặc giữa Việt Nam và các tổ chức, hiệp hội, khu vực,… theo tiêu chuẩn quốc tế.

Xem thêm: Top 6 Xưởng May Áo Đồng Phục Công Ty Đẹp Và Chất Lượng

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch là một hình thức trao đổi và giao thương hàng hóa hợp pháp giữa cư dân sống gần biên giới của hai nước liền kề nhau, như Việt Nam và Trung Quốc hay Việt Nam và Lào. Những người tham gia giao dịch tiểu ngạch thường phải có hộ khẩu tại các khu vực tiếp giáp biên giới. Các tỉnh thành tại Việt Nam như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai… là những địa điểm giáp biên giới và thường xuyên chứng kiến sự nhộn nhịp trong quá trình trao đổi hàng hóa.

xuất khẩu tiểu ngạch là gì

Các mặt hàng thường được giao dịch qua đường tiểu ngạch bao gồm nông sản, thực phẩm và hàng tiêu dùng. Hình thức xuất nhập khẩu này đang được ưa chuộng bởi các thương lái do thủ tục đơn giản, dễ dàng và chi phí vận chuyển thấp. Tuy nhiên, để thực hiện vận chuyển theo hình thức này, người tham gia chỉ được phép vận chuyển những hàng hóa đơn giản và thiết yếu, đồng thời tuân thủ các quy định về đóng thuế, kiểm tra chất lượng hàng hóa, kiểm dịch và các vấn đề về vệ sinh và an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Hút Pod Có Bị Vô Sinh Không? Tác Hại Đến Sức Khỏe Như Thế Nào?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch khác nhau như thế nào?

Cả chính ngạch và tiểu ngạch đều là các hình thức hợp pháp trong giao dịch thương mại quốc tế. Tuy nhiên, giữa hai loại hình xuất nhập khẩu này có nhiều đặc điểm khác biệt như sau:

Hình thức vận chuyển

 • Đối với xuất nhập khẩu tiểu ngạch: Phương thức vận chuyển chủ yếu là bằng đường bộ. Lý do cho điều này có thể được giải thích bởi tính chất của giao dịch mua bán hàng hóa tiểu ngạch. Các giao dịch thường xuyên diễn ra giữa các cư dân ở hai quốc gia giáp ranh biên giới với nhau. Do đó, hàng hóa sau khi mua và kiểm tra thường được vận chuyển chủ yếu bằng xe tải.
 • Đối với xuất nhập khẩu chính ngạch: Hình thức vận chuyển chính ngạch là gì? Hàng hóa thường có giá trị lớn và thường được vận chuyển qua các cửa khẩu lớn. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm thanh toán nhiều khoản phí và thuế để hoàn tất quá trình thông quan hàng hóa. Đồng thời, để đảm bảo chất lượng tối đa, các mặt hàng này thường được đóng trong container và vận chuyển chủ yếu bằng đường biển và hàng không.

hình thức vận chuyển

Loại hàng hóa xuất nhập khẩu

Hàng hóa xuất nhập khẩu theo phương thức tiểu ngạch thường có giá trị thấp do quy định của pháp luật. Đây là các sản phẩm thuộc ngành hàng tiêu dùng như quần áo thời trang, mỹ phẩm và nông sản…

loại hàng hóa nhập khẩu

Hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch là gì? Ngược lại với tiểu ngạch, hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch thường là những sản phẩm chất lượng cao, mang tính chất quốc tế. Đặc biệt là những mặt hàng nhạy cảm và dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Tất cả các loại hàng hóa nhập khẩu chính ngạch đều được đảm bảo có giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Xem thêm: Review Các Loại Máy Giặt Mini Trung Quốc Mà Bạn Nên Kinh Doanh

Giá trị khi giao dịch

Trong quá trình xuất nhập khẩu tiểu ngạch, doanh nghiệp thường phải tuân theo các quy định pháp luật về giới hạn số lượng hàng hóa trong mỗi lần nhập khẩu.

Ngược lại, khi thực hiện xuất nhập khẩu chính ngạch, không có sự hạn chế về số lượng hàng hóa cho mỗi lần nhập khẩu. Các đơn vị, cá nhân hay doanh nghiệp có thể thỏa sức nhập khẩu hàng theo nhu cầu và điều kiện cụ thể với số lượng, chi phí và giá trị không bị giới hạn. Miễn là tuân thủ đầy đủ thủ tục xuất nhập khẩu theo yêu cầu của hải quan và pháp luật, đồng thời phải là loại hàng hóa được phép nhập khẩu. Điều này giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn trong quá trình giao thương quốc tế, làm cho hình thức nhập khẩu chính ngạch trở thành lựa chọn phổ biến đối với những người kinh doanh muốn nhập khẩu hàng hóa quốc tế.

giá trị khi giao dịch

Thủ tục hải quan và thuế

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch:

Sau đây là những giấy tờ cần có khi làm thủ tục xuất nhập khẩu tiểu ngạch:

 • Tờ khai hàng hóa (mẫu HQ7A và HQ7B), số lượng 2 bản.
 • Giấy chứng minh cư trú hợp pháp tại biên giới.
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu hàng tiểu ngạch biên giới từ UBND cấp tỉnh.

Các quyết định về việc kiểm tra hàng hóa, thuế và chấp nhận hải quan được thực hiện bởi cơ quan hải quan cửa khẩu, dựa trên các thủ tục và chứng từ được cung cấp.

thủ tục hải quan thuế

Xuất nhập khẩu chính ngạch:

Thủ tục vận chuyển chính ngạch là gì? Dưới đây là những giấy tờ và hồ sơ mà bạn cần phải chuẩn bị cho hình thức vận chuyển này:

 • Hợp đồng mua bán.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Danh sách quy cách đóng gói kèm theo người bán.
 • Vận đơn B/L (nếu có).
 • Tờ khai hải quan.
 • Tín dụng thư.
 • Giấy nộp tiền vào quỹ ngân sách nhà nước.
 • Giấy chứng nhận hàng hóa.
 • Hóa đơn vận chuyển hàng hóa.
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch.

Khi thực hiện nhập khẩu chính ngạch, doanh nghiệp cần chuẩn bị toàn bộ giấy tờ và chứng từ trên để gửi đến cục hải quan nhằm tiến hành thông quan hàng hóa. Mức thuế nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào loại hàng hóa và được quy định bởi pháp luật. Các quyết định về thông quan của lô hàng sẽ dựa trên các chứng từ và tờ khai được cung cấp. Đôi khi, lô hàng cần phải được kiểm tra chuyên ngành trước khi được thông quan.

Xem thêm: TOP 10 Mẫu Xe Số Cho Nữ Bền, Thời Trang, Nên Lựa Chọn Nhất Hiện Nay

Doanh nghiệp nên ưu tiên lựa chọn hình thức xuất nhập khẩu nào?

Để quyết định giữa việc sử dụng hình thức nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch, các doanh nghiệp cần phải xem xét số lượng hàng hóa, địa điểm vận chuyển và loại hàng nhập khẩu cụ thể. Từ những yếu tố này, các doanh nghiệp mới có thể đưa ra được quyết định về hình thức nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa một cách hợp lý nhất.

Nếu nhu cầu nhập khẩu chỉ là một số lượng nhỏ và các sản phẩm là hàng tiêu dùng đơn giản như quần áo, giày dép, hoa quả, hay nông sản… thì lựa chọn nhập hàng tiểu ngạch sẽ là phương án phù hợp nhất. Với hình thức này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu.

doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngược lại, nếu doanh nghiệp có kế hoạch nhập khẩu hàng với số lượng lớn, giá trị hàng hóa cao trong mỗi lần nhập và địa điểm nhập khẩu ở xa, thì hình thức nhập khẩu chính ngạch là sự lựa chọn thích hợp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ không bị hạn chế về số lượng hàng mỗi lần nhập khẩu. Hơn nữa, doanh nghiệp sẽ được cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh xuất xứ và chất lượng hàng hóa, đảm bảo uy tín của đơn vị và có thể giảm chi phí vận chuyển cho mỗi đợt nhập hàng.

Xem thêm: Tổng Hợp TOP 10 Bể Bơi Nước Nóng Ở Hà Nội Chất Lượng Tốt Nhất Hiện Nay

Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc chính ngạch giá rẻ, uy tín

Xuất nhập khẩu chính ngạch tuy đem lại rất nhiều lợi ích quan trọng những nhiều doanh nghiệp lại khá ngần ngại khi sử dụng phương thức này do quy trình hải quan phức tạp. Do đó, để tiết kiệm thời gian và đảm bảo rằng hồ sơ sẽ được xử lý một cách nhanh chóng, đầy đủ nhất thì các doanh nghiệp có thể sử dụng các dịch vụ vận chuyển quốc tế chính ngạch. Một trong những công ty logistics, vận chuyển chính ngạch hàng Trung Quốc uy tín nhất trên thị trường hiện nay phải kể đến Giang Huy Logistics.

giang huy xuất nhập khẩu

Giang Huy Logistics là một đơn vị cung cấp giải pháp toàn diện cho quá trình mua hàng, nhập khẩu chính ngạch, vận chuyển và thông quan hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam với mức giá tốt nhất. Giang Huy Logistics tự hào cam kết mang đến giá trị và lợi ích tối đa cho khách hàng thông qua các dịch vụ chuyên nghiệp và đáng tin cậy, đảm bảo nguồn hàng chất lượng, đa dạng về mẫu mã, và giá cả hợp lý. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên của Giang Huy Logistics luôn hỗ trợ khách hàng một cách kịp thời và nhanh chóng, đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu trong quá trình nhập hàng từ Trung Quốc.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 31, Đường Na Làng, Tổ 2, Khối 2, TT. Cao Lộc, H. Cao Lộc, Tỉnh Lạng Sơn
 • Email: cskh@gianghuy
 • Điện thoại: 0989.54.34.64
 • Website: https://gianghuy.com/

Trong bài viết trên, Xinh Xinh đã chia sẻ những thông tin chi tiết để giải đáp thắc mắc của bạn đọc về chính ngạch là gì và điểm khác nhau giữa chính ngạch và tiểu ngạch. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hai hình thức xuất nhập khẩu phổ biến này, đồng thời lựa chọn được hình thức nhập hàng phù hợp cho doanh nghiệp của mình để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Xem thêm: Danh Sách 6+ Shop Giày Replica TPHCM Nổi Tiếng Với Giá Cực Ưu Đãi

Tin nổi bật