Hotline

0977 125 127

Email

[email protected]

Khi bạn gần đến giai đoạn cuối của thai kỳ, sự lo lắng, trăn trở  cho quá trình sinh nở là điều khó có thể tránh. Và thật dễ dàng để tự hỏi liệu mọi cảm giác bất thường trong cơ thể của bạn có phải là dấu hiệu cho thấy ngày trọng đại đang cận kề hay không. Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng chuyển dạ thường không giống nhau giữa những bà mẹ sắp sinh. Dưới đây, hãy cùng Xinhxinh.com.vn điểm qua một số dấu hiệu nhận biết chuyển dạ nhé.

Chuyển dạ là gì? Các giai đoạn của chuyển dạ

Chuyển dạ là gì? Các giai đoạn của chuyển dạ

Chuyển dạ hay còn gọi là sắp sinh là quá trình diễn ra để đẩy cho thai nhi và bánh nhau được ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo của người mẹ. Khi gần đến ngày dự sinh, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số dấu hiệu cơ thể tinh tế cho thấy sắp có chuyển dạ. Sau đó, bạn có thể thấy thêm các dấu hiệu chuyển dạ sớm khoảng vài giờ đến vài ngày trước khi chuyển sang giai đoạn chuyển dạ tích cực và đón em bé chào đời.

Chuyển dạ sẽ được chia thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu tiên là sự giãn nở của cổ tử cung
  • Giai đoạn thứ hai là sự ra đời của em bé
  • Giai đoạn thứ ba là sự ra đời của nhau thai.

Theo các chuyên gia y tế từ Cấp Cứu Vàng chia sẻ thì quá trình chuyển dạ diễn ra trong khoảng 12 đến 14 giờ. Những phụ nữ đã trải qua quá trình sinh nở trước đó có thể dự kiến ​​chuyển dạ khoảng 7 giờ.

8 dấu hiệu nhận biết chuyển dạ cần phải biết

Sa bụng dưới

Sa bụng dưới

Đây là dấu hiệu nhận biết chuyển dạ đầu tiên cho thấy em bé đã tụt xuống sâu hơn vào xương chậu của bạn và giảm bớt một số áp lực lên cơ hoành, giúp bạn không bị hụt hơi. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy áp lực lên bàng quang tăng lên, đồng nghĩa với việc bạn phải đi vệ sinh nhiều hơn.

Triệu chứng chuyển dạ này thường diễn ra trước khi sắp sinh từ hai đến bốn tuần đối với những người lần đầu làm mẹ. Những bà mẹ đã từng sinh con trước đó có thể không thấy kinh cho đến khi gần đến ngày chuyển dạ.

Mất nút nhầy

Trong thời kỳ mang thai, sẽ có một lớp chất nhầy dày bảo vệ lỗ cổ tử cung khỏi vi khuẩn xâm nhập vào tử cung. Khi cổ tử cung của bạn bắt đầu mỏng và giãn ra, nút nhầy này sẽ được tống ra ngoài một cách tự nhiên. Một số phụ nữ nghĩ rằng nút này trông rắn chắc như nút chai, nhưng thực  đó là chất nhầy hoặc dịch nhầy như dây đàn.

Nút nhầy có thể trong suốt, màu hồng hoặc nhuốm máu và có thể xuất hiện vài phút, vài giờ hoặc vài ngày trước khi bắt đầu chuyển dạ. Lưu ý không phải tất cả phụ nữ đều nhận thấy dấu hiệu này.

Chuột rút

Đối với nhiều phụ nữ, dấu hiệu sắp sinh sớm nhất là cảm giác chuột rút – hơi giống như đau bụng kinh và nó thường xuất hiện ở tuần 38. Những cơn đau ở háng và phần lưng cũng xuất hiện dày đặc hơn. Bạn cũng có thể hơi đau ở bụng dưới hoặc vùng xương chậu. Càng cận thời gian dự sinh, các cơn chuột rút càng xuất hiện thường xuyên hơn, khiến mẹ bầu thường đau nhức và khó khăn khi di chuyển. Đây là dấu hiệu bạn chuẩn bị chào đón em bé rồi đấy.

Lỏng khớp

Lỏng khớp

Trong suốt thai kỳ của bạn, hormone relaxin sẽ làm nới lỏng các dây chằng trong cơ thể bạn, đặc biệt là các dây chằng trong xương chậu của bạn. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn kéo căng và linh hoạt trong khi sinh, nhưng bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau ở vùng xương chậu.

Khi đến ngày dự sinh, bạn cũng thường cảm thấy hơi loạng choạng, đặc biệt là ở hông và lưng dưới. Điều này là do các cơ xung quanh khớp của bạn lúc này cần phải làm việc nhiều hơn để giữ cho những vùng đó ổn định. Do đó các mẹ đừng quá hoang mang khi xuất hiện triệu chứng này nhé.

Đau bụng và lưng dưới – Dấu hiệu chuyển dạ phổ biến

Đau bụng và lưng dưới - Dấu hiệu chuyển dạ phổ biến

Đau lưng dưới cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết chuyển dạ, tuy nhiên nó khó phân biệt với những cơn đau nhức khi mang thai thông thường. Nó có thể có nghĩa là tử cung của bạn hoạt động nhiều hơn bình thường – chẳng hạn như các cơn co thắt trở nên đều đặn hoặc dữ dội hơn. Điều này cũng liên quan đến việc xương chậu của bạn thích ứng với việc em bé rơi xuống và áp lực lên cổ tử cung khi em bé tụt xuống sâu hơn trong khung xương chậu của bạn.

Bạn có thể cảm thấy đau thắt lưng được lặp đi lặp lại nhiều lần. Loại cảm giác khó chịu ở lưng khi sắp chuyển dạ thường có nghĩa là những cơn đau Braxton Hicks đó đang chuyển thành các cơn co thắt chuyển dạ và đó là lý do tại sao cơn đau thắt lưng xuất hiện và biến mất.

Xuất hiện cơn co thắt

Một số thay đổi lớn nhất mà cơ thể bạn trải qua trước khi chuyển dạ có thể được xác định khi khám cổ tử cung. Khi bạn gần đến ngày chuyển dạ, cổ tử cung của bạn có thể bắt đầu mềm và căng ra (mỏng hơn).

Những thay đổi này cho phép cổ tử cung của bạn sau đó giãn ra (mở ra và phát triển rộng hơn), điều này cần thiết để sinh con. Khi quá trình chuyển dạ thực sự bắt đầu, cổ tử cung của bạn sẽ tiếp tục giãn ra cho đến khi bạn đạt 10 cm và được coi là đã giãn hoàn toàn để cho quá trình sinh tự nhiên.

Sự co thắt này sẽ tạo nên cơn đau cho sản phụ, do các cơ tử cung co bóp và do áp lực lên cổ tử cung. Cơn đau này có thể được cảm thấy như chuột rút mạnh ở bụng, bẹn và lưng, cũng như cảm giác đau nhức toàn thân.

Cơn đau ở mỗi phụ nữ là khác nhau và thậm chí khác từ khi mang thai. Các cơn đau của mỗi cơn co thắt thường không khiến phụ nữ cảm thấy khó chống đỡ nhất, mà thực tế là các cơn co thắt liên tục đến – và khi quá trình chuyển dạ tiến triển, ngày càng có ít thời gian để giãn cách giữa các cơn co thắt.

Vỡ ối

Có thể ối của bạn sẽ bị vỡ trong quá trình chuyển dạ, nhưng nếu nó xảy ra trước khi bạn cảm thấy bất kỳ cơn co thắt nào, đó là dấu hiệu rõ nhất em bé của bạn cần được đưa ra ngoài. Em bé của bạn phát triển và lớn lên bên trong một túi chất lỏng được gọi là túi ối. Khi đến thời điểm em bé chào đời, túi thường bị vỡ và ối ối chảy ra ngoài qua âm đạo. Đây là vùng ối của bạn đang vỡ. Đôi khi, khi bạn chuyển dạ, một nữ hộ sinh hoặc bác sĩ có thể đề nghị cho bạn phá ối.

Nếu ối của bạn bị vỡ tự nhiên, bạn có thể cảm thấy chảy chậm hoặc ối chảy ra đột ngột mà bạn không thể kiểm soát được. Nước ối thường có màu trong và nhạt. Đôi khi rất khó để phân biệt nước giữ nước ối và nước tiểu. Khi nước ối của bạn bị vỡ, nước có thể có một chút máu lúc đầu. Tuy nhiên cần gọi cấp cứu ngay nếu ối có mùi hoặc màu và máu kèm trong ối quá nhiều.

Xuất huyết – Dấu hiệu sắp sinh các mẹ cần chú ý

Xuất huyết cũng là một dấu hiệu nhận biết chuyển dạ. Không có thời gian chính xác là bao lâu sau một cuộc chuyển dạ đẫm máu sẽ xảy ra. Điều này khác nhau ở mỗi phụ nữ và từ khi mang thai. Việc xuất huyết này có thể là do nút nhầy của bạn bị đẩy ra khỏi cơ thể như đã kể trên.

Nhiều mẹ bầu cảm thấy hoảng hốt khi ra máu nên lập tức đến bệnh viện. Có trường hợp sản phụ sẽ chuyển dạ chỉ trong vài giờ khi xuất huyết, có trường hợp phải mất đến 1-2 tuần mẹ mới chuyển dạ. Trung bình sản phụ chuyển dạ sinh con sau khi ra máu báo sắp sinh khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên nếu máu ra quá nhiều trước ngày dự sinh, gây choáng, ngất, đau bụng dữ dội thì bạn cần đi đến bệnh viện ngay lập tức, vì đó là dấu hiệu xảy thai hoặc biến chứng nguy hiểm như: vỡ tử cung, nhau tiền đạo hay bong nhau non.

Sinh nở là một việc đầy thiêng liêng nhưng cũng vô cùng khó khăn đối với bất kỳ người phụ nữ nào. Hy vọng những chia sẻ về các dấu hiệu nhận biết chuyển dạ sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức để  có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình vượt cạn của mình nhé.

Tin nổi bật