Hotline

0977 125 127

Email

[email protected]

Khi con người bước vào độ tuổi trung niên thì các cơ quan và chức năng của cơ thể cũng dần bị lão hóa dần theo thời gian. Điều này sẽ dẫn đến một số căn bệnh tuổi già điển hình như bệnh lãng tai ở người già. Hãy cùng Xinhxinh tìm hiểu về một trong những bệnh thường gặp nhất ở người lớn tuổi. Tm hiểu nguyên nhân cũng như cách điều trị hiệu quả hàng đầu hiện nay.

Bệnh lãng tai ở người già là gì ?

Suy giảm thính lực do tuổi tác hay ta thường hay gọi là lãng tai là tình trạng mất thính lực dần dần do quá trình lão hóa tự nhiên khi mọi người càng lớn tuổi hoặc cũng có thể xảy ra đột ngột ở khi gặp một tác động vật lý nào đó. Bệnh lãng tai là một trong những bệnh rất phổ biến và gây ảnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người cao tuổi.

tìm hiểu về lãng tai ở người cao tuổi

Thông thường bệnh này sẽ xảy ra đều ở cả 2 tai. Bệnh này rất khó phát hiện ra ở giai đoạn đầu vì lúc này thính lực sẽ suy giảm dần dần theo thời gian. Bệnh lãng tai ở người già thông thường sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe những tiếng ồn có tần số cao như hơn là những tiếng ồn có tần số thấp.

Xem thêm: Nâng Mũi Bằng Chỉ Là Gì? Có An Toàn Hay Không?

Nguyên nhân xuất hiện bệnh lãng tai ở người già

Quá trình tiếp nhận âm thanh của tai

Để biết được nguyên nhân dẫn đến bệnh lãng tai trước tiên ta cần biết quá trình tai ta nghe được âm thanh diễn ra như thế nào. Âm thanh từ môi trường bên ngoài sẽ được truyền đi trong không khí dưới dạng các dao động đến tai ngoài. Tai ngoài của chúng ta có dạng hình phễu sẽ hứng các dao động này và hướng nó đi vào bên trong tai để đến màng nhĩ.

quá trình tiếp nhận âm thanh của tai

Những dao động này sẽ làm cho màng nhĩ rung lên ở một biên độ và tần số nhất định. Sau đó, các rung động này được khuếch đại bởi ba xương nhỏ nằm bên trong tai giữa đó là xương đe, xương búa và xương bàn đạp rồi truyền qua chất lỏng nội dịch bên trong tai đến ốc tai. Tại đây, các tế bào lông chuyển đổi thông tin sẽ mã hóa các rung động truyền đến thành tín hiệu thần kinh để truyền đến vỏ thính giác thông qua dây thần kinh ốc tai.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng lãng tai ở người già

Khi con người càng lớn tuổi, tế bào lông, các mạch máu, các tế bào thần kinh hạch xoắn ốc hướng tâm cũng dần dần bị lão hóa. Điều này dẫn đến việc chúng không còn phản ứng nhanh nhạy với các tín hiệu và dao động âm thanh. Từ đó tình trạng suy giảm thính lực sẽ diễn ra.

nguyên nhân gây lãng tai ở người cao tuổi

Ngoài ra, bệnh lãng tai còn do một số nguyên nhân bên ngoài như sau:

Ô nhiễm tiếng ồn gây lãng tai

Trong xã hội hiện nay, môi trường bên ngoài có rất nhiều loại âm thanh với tần số là độ lớn cao. Tiếng kèn xe, âm thanh từ các công trường xây dựng, … và các loại tạp âm nếu ta tiếp xúc với chúng trong một thời gian dài có thể làm tổn thương các tế bào lông thụ cảm trong tai khiến chúng không thể tiếp nhận tốt tín hiệu âm thanh. Từ đó khả năng nghe của tai sẽ bị suy giảm.

Các biến chứng từ bệnh tuổi già

Người cao tuổi thường hay mắc các chứng bệnh như tiểu đường, tăng/giảm huyết áp, … Các bệnh này sẽ gây ra các biến chứng làm tổn thương các mạch máu. Những biến chứng này sẽ góp phần gây lãng tai ở người già.
Sử dụng các loại thuốc: thông thường để điều trị các loại bệnh lý điều cần thuốc kháng sinh.

Khi chăm sóc người già bạn cần lưu ý một số loại kháng sinh thuộc nhóm aminoglycoside. Cùng các loại thuốc hóa trị và xạ trị để điều trị các bệnh ung thư có khả năng gây suy yếu và mất thính lực.

Tiếp xúc với hóa chất

Những người có công việc đặc thù hay tiếp xúc với các hóa chất như Styrene (hóa chất được sử dụng trong sản xuất nhựa, các loại xốp, …). Toluene (hóa chất được sử dụng để làm dung môi hòa tan cho nhiều loại vật liệu như mực in, cao su, chất kết dính, sơn, …). Chì (Pb), Carbon monoxide (CO), Thủy ngân (Hg)… Nếu tiếp xúc với các chất này lâu ngày cũng sẽ dẫn đến việc suy giảm thính lực.

Các yếu tố khác gây lãng tai ở người già

Bệnh lãng tai cũng có thể do yếu tố di truyền, hormone, người có tiền sử viêm tai. Hay các bệnh về tai và các bệnh liên quan đến toàn thân. Cũng góp phần đẩy nhanh tiến trình bệnh lãng tai ở người già.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh lãng tai ở người già

Một số dấu hiệu của bệnh lãng tai thường gặp mà ta có thể nhận biết như sau:

  • Nghe không rõ, nghe bị mất từ, nghe câu được câu không. Hay phải hỏi lại người khác khiến cho việc giao tiếp trở nên khó khăn.
  • Bởi vì nghe không rõ nên khi giao tiếp hay dùng các từ như: hả, hử, cái gì,…
    Xem phim, nghe nhạc, … bằng tivi hay các thiết bị di động đều ở mức âm lượng cao hoặc rất cao. Khi hạ âm lượng xuống mức bình thường thì sẽ nghe không rõ.
  • Không nghe được hoặc không cảm nhận được các âm thanh có âm lượng nhỏ hay tiếng thì thầm của người khác, …

Dấu hiệu nhận biết bệnh lãng tai ở người cao tuổi

Xem thêm: Cây ngải cứu và những công dụng tuyệt vời của chúng

Các biến chứng của căn bệnh lãng tai ở người già

Bệnh lãng tai nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng và hệ lụy cho người lớn tuổi. Cụ thể như sau:

  • Rối loạn chức năng nhận thức: theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng. Bệnh lãng tai gây gây ảnh hưởng đến một số chức năng của não. Vì vậy người lớn tuổi bị mắc bệnh lãng tai có thể gây ra tình trạng sa sút về trí tuệ, giảm trí nhớ,…
  • Bị cô lập với xã hội: rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống hằng ngày. Cụ thể như giao tiếp với người xung quanh, phản ứng với các tín hiệu cảnh báo. Cùng rất nhiều các tương tác xã hội khác đều cần đến sự tham gia của thính giác. Suy giảm hoặc thậm chí là mất thính lực sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hằng ngày. Người bệnh sẽ bị cô lập và có thể sẽ bị tác động tiêu cực đến tâm trạng. Hậu quả là các bệnh như lo âu, trầm cảm, mất tự chủ cuộc sống. Điều này sẽ đến với người bị bệnh lãng tai ở người già.
  • Mất an toàn: người bị bệnh lãng tai sẽ mất đi khả năng nghe các âm thanh có tần số cao. Cụ thể như âm thanh báo cháy, âm thanh cấp cứu, … Do đó, người bệnh sẽ không thể phản ứng kịp khi có tai nạn bất ngờ xảy ra.

bệnh lãng tai ở người cao tuổi gây ra nhiều biến chứng

Cách điều trị bệnh lãng tai như thế nào ?

Bệnh lãng tai ở người già thực chất nó chính là quá trình lão hóa tự nhiên. Do đó, dù muốn hay không thì đến một độ tuổi nào đó ta cũng sẽ bị suy giảm thính lực. Tùy theo cơ địa mà ở mỗi người sẽ có một độ tuổi nhất đị bị bệnh này cũng như là tốc độ tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, dù không thể tránh khỏi nhưng ta có những biện pháp can thiệp từ bên ngoài. Để ngăn ngừa hoặc trì hoãn tiến trình của bệnh. Từ đó, các biến chứng và hậu quả do bệnh lãng tai gây ra sẽ được giảm đi phần nào. Các phương pháp điều trị bệnh lãng tai thường thấy như:

Sử dụng máy trợ thính

Đây là biện pháp dễ thực hiện nhất và đem lại hiệu quả cao cho bệnh nhân. Thiết bị này giúp cho người bị bệnh lãng tai có thể cãi thiện hiệu quả triệu chứng lãng tai. Đồng thời tham gia vào quá trình hồi phục thính lực.

sử dụng máy trợ thính khi tai không nghe rõ

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa cẩm chướng, cách trồng và chăm sóc đơn giản

Phẫu thuật trị lãng tai ở người già

Nếu máy trợ thính không cải thiện được tình trạng lãng tay. Thì người bệnh có thêm 1 phương pháp đó là phẫu thuật. Phương pháp này cần sự tư vấn kĩ lưỡng của bác sĩ điều trị.

phẫu thuật trị lãng tai

Cấy điện cực ốc tai

Phương pháp này chỉ dành riêng cho người bị bệnh lãng tai nặng. Hoặc không sử dụng được máy trợ thính. Cũng giống như phương pháp phẫu thuật, phương pháp này cũng cần sự tư vấn kĩ lưỡng của bác sĩ điều trị.

Theo các bác sĩ và chuyên gia tại các bệnh viện lớn và những trung tâm dưỡng lão TpHCM cho biết. Việc theo dõi và điều trị bệnh lãng tai ở người già cần sự phối hợp chặc chẽ. Đến từ  nhiều chuyên khoa khác nhau như Tai Mũi Họng, thần kinh, ung bứu,… Để có được hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị tối ưu nhất.

phẫu thuật cấy cực điện ốc tai

Do đó, các bệnh nhân khi đi khám bệnh và điều trị bệnh lãng tai. Cần đến các cơ sở y tế có uy tín và khám một cách tổng quát. Ngoài kiểm tra thính lực, người bệnh cần phải kiểm tra thêm các vấn đề khác. Cụ thể như mũi họng, huyết áp, các bệnh thần kinh và liên quan đến não, kiểm tra về ung bướu,…

Các biện pháp phòng ngừa bệnh lãng tai ở người già

Như đã nói ở trên, ta không thể ngăn chặn bệnh lãng tai ở người già. Nhưng ta có thể làm chậm tiến trình của bệnh hay khiến cho bệnh này lâu tới với chúng ta. Bằng các biện pháp sau:

Tự mình kiểm soát

Người từ 60 tuổi trở lên nên đi khám bệnh và kiểm tra thính lực định kì. Việc kiểm tra thính lực ít nhất 1 lần mỗi năm hoặc có thể nhiều hơn. Nếu cảm thấy tai nghe không rõ thì cần phải đi kiểm tra ngay.

Duy trì lối sống lành mạnh

Bệnh lãng tai ở người lớn tuổi có liên quan đến nhiều vấn đề khác như huyết áp, thần kinh, tim mạch … Nên chúng ta cần duy trì một lối sống chuẩn mực và lành mạnh. Mọi người nên tập thể dục mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe. Tránh hút thuốc và sử dụng các chất kích thích như bia, rượu và các thức uống có cồn,… Những biện pháp này có thể giúp trì hoãn sự khởi phát và làm chậm quá trình suy giảm thính lực.

Vệ sinh tai & bảo vệ tai khỏi tiếng ồn

Luôn vệ sinh tai & giữ gìn tai sạch sẽ. Đồng thời, mọi người cần tránh những tiếng ồn lớn, sử dụng các thiết bị điện tử & di động ở một âm lượng vừa phải. Thực hiện tốt những điều này có thể giúp ngăn ngừa các nguyên nhân gây mất thính lực.

các biện pháp phòng ngừa lãng tai ở người cao tuổi

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về căn bệnh lãng tai ở người già. Đã cung cấp cho bạn hiểu thêm về nguyên nhân cùng cách điều trị bệnh hiệu quả cho người thân. Trường hợp bận buộc phải cần người chăm sóc người thân khi quá bận. Hãy tham khảo viện dưỡng lão cao cấp Bình Mỹ chuyên chăm sóc người già uy tín hàng đầu TPHCM.

Tin nổi bật