Hotline

0977 125 127

Email

[email protected]

Native app và Web app, Hybrid app được biết đến là một trong những nền tảng ứng dụng mobile phổ biến. Được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực hiện nay. Khi sự phát triển như vũ bão của lượng người sử dụng di động tăng cao. Những ứng dụng này thực sự mang đến lợi ích tuyệt vời. Vậy Native app là gì? Cùng so sánh Native app và Web app, Hybrid app. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Native app là gì?

Native App chính là một ứng dụng gốc. Chúng được tạo ra từ một loại ngôn ngữ lập trình gốc. Dựa trên một nền tảng ứng dụng độc lập mà vốn chỉ dành riêng cho nó. Native App là nền tảng cực kỳ hữu dụng đối với trải nghiệm của người dùng. App có thể được cài đặt dễ  dàng trên một cửa hàng ứng dụng như CH Play, App Store.

native app là gì
Native App là gì

Ưu nhược điểm của Native app và Web app, Hybrid app

Cũng là ứng dụng dành cho thiết bị di động. Tuy nhiên mỗi nền tảng lại mang đến những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể:

Ưu nhược điểm của Native app

Dù là loại app mobile có chi phí phát triển cao hơn các app khác. Tuy nhiên chúng ta sẽ thấy được những ưu điểm tuyệt vời của Native app:

Native App là ứng dụng được thiết kế với khả năng hoạt động nhanh. Mang lại hiệu quả cao và cực kỳ bền bỉ. Chúng ta rất hiếm thấy app xảy ra tình trạng lỗi trong quá trình sử dụng. Native App được tạo ra chỉ để dành cho một hệ điều hành duy nhất. Vì thế mà mang lại sự trải nghiệm tốt cho người dùng, sử dụng mượt mà trên di động. Người dùng vẫn có thể chơi game trên ứng dụng ngay cả khi không có kết nối mạng.

Ngoài ra, Native App còn cho phép tận dụng khá nhiều lợi thế của những tính năng thiết bị. Chẳng hạn như tính năng sử dụng máy ảnh, danh sách liên lạc, la bàn, GPS… Đặc biệt là sử dụng hệ thống push để thông báo khi phần mới được công bố. Phân phối ứng dụng Native App cực dễ dàng, chúng có mặt trong mọi cửa hàng ứng dụng.

Bên cạnh những ưu điểm lớn đó, Native App vẫn tồn tại một số nhược điểm. Ứng dụng này hoạt động hạn chế khi những hệ điều hành có nhiều phiên bản. Việc bảo hành, bảo trì hoặc nâng cấp sẽ mất khá nhiều thời gian.

Ưu nhược điểm của Hybrid app

Khác với Native App, Hybrid app là ứng dụng có khả năng tương thích tốt. Có thể tương thích ngay cả với nhiều thiết bị khác nhau. Giúp tiết kiệm chi phí cũng như tối ưu hóa trong công việc. Với Hybrid app, bạn chỉ cần thực hiện các thay đổi điều chỉnh chỉ trên một app. Và kéo theo đó là toàn bộ hệ điều hành cũng thay đối tương ứng.

hybrid app

Các phần cơ bản của ứng dụng vẫn được viết bằng ngôn ngữ web. Tuy nhiên được đặt trong Native container do vậy vẫn đưa lên được các app store. Hybrid app có thể tận dụng tối đa những tính năng của thiết bị di động. Người dùng vẫn có thể dung app khi không có kết nối internet.

Tuy vậy, so với Native App thì Hybrid app lại có tốc độ chạy không thực sự mượt mà. Vì vậy mà làm ảnh hưởng ít nhiều đến sự trải nghiệm của người dùng.

Ưu nhược điểm của web app

Web app là loại chương trình có khả năng làm cho máy tính thực hiện công việc trực tiếp. Ứng dụng này được thiết kế để chạy trên nền tảng web hay các trình duyệt thiết bị di động. Đặc biệt, app có thể chạy trên mọi trình duyệt mobile có hỗ trợ HTMLJavaScript. Bạn không cần cài đặt app trên máy. Sử dụng một phiên bản duy nhất cho tất cả. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư phát triển, bảo trì hay nâng cấp.

Web app cũng không giới hạn về môi trường lập trình. Cho phép các lập trình viên có thể làm ngay cả trên hầu hết các HDH. Cũng không cần được build lại qua SDK mà chỉ cần deploy lên server là có thể chạy ngay. Phiên bản cập nhật nhanh chóng, không cần thủ tục chờ đợi approval. Tốt cho SEO, dễ dàng quảng bá qua search enginer. Hoặc có thể share đường link từ email…

Groove Tech – Software Outsourcing Company cho biết nhược điểm của Web app là phụ thuộc vào trình duyệt, loại máy, nền tảng. Nhà lập trình sẽ gặp khó khăn khi lựa chọn đúng phần nào của HTLM5 để sử dụng. Web app cũng không thể chạy nhanh, không mang lại một trải nghiệm trọn vẹn cho người dùng. Vì vậy các mobile game đều không chọn Web app. Ứng dụng không thể sử dụng khi không có kết nối mạng nên khá bất tiện.

So sánh Native app và Web app, Hybrid app

So sánh Native app và Web app

progressive web app

Ứng dụng web là một ứng dụng không cần tải xuống. Người dùng chỉ cần truy cập thông qua trình duyệt web. Web app cung cấp các chức năng từ quyền truy cập tài khoản ngân hàng. Hỗ trợ xem video trên ứng dụng Youtube. App sử dụng công nghệ của HTLM5, JavaScript. Dùng được trên nhiều trình duyệt của hệ điều hành máy tính. Tuy nhiên, web app ại không thể tìm và tải từ cửa hàng CH Play hay App Store. Cũng không linh hoạt và nhanh chóng như Native app.

Ứng dụng gốc Native app muốn sử dụng được phải cài đặt về máy. Có thể sử dụng với nhiều chương trình khác nhau như: game mobile offline, tra từ điển, đọc báo. Có thể chơi được game mà không cần kết nối mạng. Native Mobile app chạy rất mượt nên người dùng sẽ có những trải nghiệm thú vị hơn.

So sánh Native app và Hybrid app

Hybrid app được phát triển bằng ngôn ngữ HTML5, JavaScript, CSS3. Ứng dụng cho phép chạy trên nhiều hệ điều hành mobile. Trong khi chỉ cần xây dựng từ một trong các phiên bản phần mềm khác. Ứng dụng này dựa trên những ứng dụng web khác. Chứa nhiều yếu tố điều hướng tương tự như các ứng dụng web. Không có chế độ ngoại tuyến cho các ứng dụng lai mà chỉ hoạt động khi có kết nối mạng. Chi phí cho Hybrid app khá tiết kiệm vì có thể tương thích ngay cả với nhiều thiết bị khác nhau.

native app vs web app

Trong khi đó, Native app hoàn toàn có thể hoạt động ngoại tuyến. Khả năng hoạt động nhanh hơn Hybrid app. Đồng thời mang lại hiệu quả cao và cực kỳ bền bỉ. Tuy nhiên thời gian và chi phí đầu tư lại cao hơn Hybrid app.

Cả hai loại ứng dụng này đều được viết để khởi chạy trên nhiều nền tảng. Nếu thời gian phát triển ít hơn 4 – 6 tháng thì Hybrid app sẽ thích hợp hơn. Có thể xây dựng chúng nhanh hơn so với Native app.

Kết luận

Với những thông tin tường tận về Native app là gì. Cùng với đó là sự so sánh ưu nhược điểm giữa 3 nền tảng mobile. Mong rằng quý vị đã có được cẩm nang phân biệt và lựa chọn tốt nhất. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt trong quá trình sử dụng!

Tin nổi bật