Hotline

0977 125 127

Email

[email protected]

Chắc chắn rằng khi mỗi khi nhắc đến các nội trợ trong gia đình chúng ta đều biết họ thường rất bận rộn. Vậy, nếu họ muốn học tiếng Anh thì phải làm sao? Đừng lo lắng, bởi đã có các kinh nghiệm học tiếng Anh cho bà nội trợ bận rộng vô cùng hiệu quả dưới đây.

Những khó khăn của các bà nội trợ khi học tiếng Anh

Những khó khăn của các bà nội trợ khi học tiếng Anh

Thời gian học tiếng Anh cho bà nội trợ

Khó khăn đề cập đến đầu tiên đó chính là thời gian. Như chúng ta đã biết, các bà nội trợ rất bận rộn với các công việc hàng ngày như: Chăm sóc chồng con, làm bếp, dọn dẹp, giặt giũ, đi chợ… Tất cả những công việc đó cứ diễn ra đều đặn mỗi ngày khiến họ hiếm khi có thời gian rảnh rỗi để tập trung học tập hay làm bất cứ một công việc nào khác, kể cả là làm đẹp cho bản thân.

Để học tiếng Anh hiệu quả cho các bà nội trợ thì cần phải hết sức tập trung và đưa ra mục tiêu, kế hoạch cụ thể, sắp xếp công việc nhà thật khoa học để dành thời gian học tiếng Anh khoảng 2 tiếng/ngày. Thậm chí là bạn cũng có thể vừa làm, vừa học tiếng Anh qua việc đọc tên các vật dụng trong nhà bằng tiếng Anh mỗi ngày…

Thiếu từ vựng, yếu ngữ pháp

Dù không phải chữ quốc ngữ nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng bảng chữ cái Latinh đang có tại Việt Nam tạo ra nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn trong việc học tiếng Anh so với các nước sử dụng chữ tượng hình. Tuy vậy, cấu trúc câu và vốn từ hạn hẹp khiến nhiều bà nội trợ trở ngại khi học tiếng Anh.

Theo kết quả khảo sát thì có rất nhiều người bắt đầu học ngoại ngữ từ bậc tiểu học nhưng cho đến lúc vào đại học thì vốn từ vựng và cấu trúc câu của họ vẫn tương đối ít vì cách học ghi chép thụ động không hề đem lại hiệu quả cho việc ghi nhớ và giao tiếp. Vấn đề này có thể được cải thiện nếu bạn học từ vựng bằng phương pháp tăng cường giao tiếp, tự tưởng tượng các tình huống giao tiếp để từ đó hình thành phản xạ tự nhiên trong một tình huống giao tiếp thực tế hoặc lồng ghép việc học vào đời sống hằng ngày.

Kỹ năng nghe bị hạn chế

Cấu trúc của tiếng Anh bao gồm các yếu tố như nguyên âm, phụ âm, trọng âm và ngữ điệu mà đa phần các bà nội trợ thường bỏ quên cách nhấn âm tiếng Anh, nói mà không có ngữ điệu. Điều này gây cản trở rất nhiều trong việc tiếp thu tiếng Anh giao tiếp cho phụ nữ. Từ đó, khi giao tiếp với người bản xứ bạn không thể nào nhận biết được phát âm của họ vì bình thường bạn ghi nhớ từ đó theo một cách hoàn toàn khác. Và ngược lại khi bạn diễn đạt thì người bản xứ cũng không hiểu bạn đang muốn nói gì.

Tự ti trong giao tiếp tiếng Anh của các bà nội trợ

Tâm lý là rào cản lớn nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh. Các bà nội trợ nói riêng và hầu hết mọi người nói chung thường sợ nói sai, mắc lỗi dẫn đến e ngại khi giao tiếp tiếng Anh và nếu muốn khắc phục điều này thì chỉ có bạn mới làm được. Hãy cởi mở và tích cực hơn trong tâm lý, suy nghĩ nhẹ nhàng khi nói chuyện vì nếu việc giao tiếp trở thành nỗi ám ảnh thì học tốt tiếng Anh sẽ là điều không tưởng.

Tự động chuyển tiếng Anh sang tiếng Việt trong suy nghĩ

Đây là điều tạo nên nhiều khó khăn trong việc học tiếng Anh khi giao tiếp cũng như viết bài của nhiều bà nội trợ vì nó hình thành thói quen xấu khiến bạn không thể phản xạ tiếng Anh tốt được. Bạn nên rèn cách nghe thông qua liên tưởng đến hình ảnh thay vì dịch sang tiếng Việt để phản xạ nhanh và không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ.

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho bà nội trợ bận rộn

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho bà nội trợ bận rộn

Tranh thủ thời gian tối đa

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho mẹ bỉm sữa hay bà nội trợ bận rộn đầu tiên chính là hãy biết cách sắp xếp và quản lý thời gian của mình. Tranh thủ thời gian rảnh lúc chồng đi làm, các con tới trường để học tiếng Anh là điều được rất nhiều bà nội trợ làm. Không nhất thiết phải đọc các giáo trình dạy tiếng Anh mà hãy tranh thủ đọc một số tài liệu về nấu ăn, vật dụng nhà bếp bằng tiếng Anh chẳng hạn.  Cuối ngày, hãy tranh thủ ngay khoảng thời gian buổi tối trước khi đi ngủ để bắt đầu ôn lại kiến thức về tiếng Anh mà bạn đã học trong ngày và tìm hiểu thêm những điều bạn chưa biết.

Học có mục tiêu

Để bắt đầu bất cứ việc học tập nào bạn cũng cần phải đặt ra mục tiêu cho bản thân mình. Trong khoảng thời gian bao nhiêu bạn sẽ hoàn thành bao nhiêu từ vựng hay mẫu câu. Điều này sẽ giúp bạn tránh cảm giác lười biếng.

Thành thạo tiếng Anh sẽ đem đến rất nhiều lợi ích, vì thế hãy xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh để có thêm động lực cho việc học tập. Sau khi đã có mục tiêu cụ thể, hãy bắt tay ngay vào xây dựng một lộ trình học tập phù hợp và thường xuyên kiểm tra tiến độ của bản thân khi học. Với từng mục tiêu cụ thể, hãy đề ra những cột mốc chi tiết, sau đúng thời gian đã đề ra, hãy kiểm tra và điều chỉnh sao cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể

Học theo chủ đề

Kinh nghiệm học tiếng anh giao tiếp hiệu quả cho các bà nội trợ chính là học theo chủ đề. Ở từng trường hợp cụ thể sẽ có những mẫu giao tiếp tương ứng do đó việc học theo chủ đề mà bạn yêu thích sẽ giúp ích cho việc ghi nhớ và tiếp thu hiệu quả. Hãy xác định một số chủ đề mà bạn quan như nấu ăn, thực phẩm, nuôi dạy con cái hay kinh tế, doanh nhân…để mua tài liệu hoặc giáo trình có liên quan để phục vụ học tập

Bổ sung từ vựng

Một phương pháp hiệu quả để các bà nội trợ có thể bổ sung vốn từ vựng đó là thông qua những bộ phim. Trong đó, từ vựng được sử dụng trong giao tiếp sẽ xuất hiện nhiều nhất. Theo thống kê, có khoảng 3.000 – 5.000 từ vựng tiếng Anh trong một bộ phim và có hơn 30% từ vựng được lặp lại nhiều lần. Vậy nhiệm vụ của các bà nội trợ bận rộn là chỉ cần học 30% từ vựng này. Thật đơn giản phải không nào! Một trong những cách cải thiện từ vựng tiếng Anh đó là bạn có thể học từ vựng với giấy sticker, dùng nó để dán ở những vị trí dễ nhìn thấy nhất như nhà bếp, phòng khách, phòng tắm,… hoặc thậm chí bỏ trong tạp dề.

Luyện phát âm chuẩn

Các giảng viên của trung tâm học tiếng anh giao tiếp online E-talk cho biết bí quyết học tiếng Anh qua cách phát âm chuẩn cho các bà nội trợ là hãy tập trung luyện nghe và nói theo các nhân vật trong phim. Bận rộn không có nghĩa là bạn không thể vừa làm các công việc nhà vừa xem tivi. Lời thoại nhân vật trong phim sẽ là công cụ giúp bạn luyện tập phát âm hiệu quả nhất. Hãy cố gắng bắt chước nói theo ngữ điệu của các nhân vật càng giống càng tốt. Sau một thời gian bạn sẽ thấy được hiệu quả khác biệt từ kinh nghiệm học tiếng Anh này.

Tập phản xạ nói tiếng Anh

Một khi đã thành thạo các yếu tố trên, yếu tố cuối cùng để các bà nội trợ có thể nói thành thạo tiếng Anh là sự phản xạ trong giao tiếp. Bạn phải thực hành luyện nói thường xuyên để có được tốc độ phản xạ tốt nhất. Nếu không luyện tập, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian suy nghĩ từ tiếng Việt sang câu tiếng Anh.

Bạn cũng có thể luyện tập phản xạ bằng cách dịch các lời thoại tiếng Việt trong phim hằng ngày để có được phản xạ nói tiếng Anh nhanh nhất. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt từ kinh nghiệm học tiếng Anh này.

Kết luận

Những bà nội trợ bận rộn hãy nghĩ rằng tiếng Anh sẽ trở thành công cụ phục vụ tốt hơn cho việc chăm sóc chồng và các con của bạn. Còn gì lý tưởng hơn việc chính bạn sẽ là người dạy và khơi gợi niềm yêu thích tiếng Anh cho các con của bạn ngay từ bé. Thêm vào đó, nếu biết tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng theo dõi, cập nhật các phương pháp nuôi dạy con hiệu quả trên khắp thế giới. Đặc biệt hơn là bạn phải chuẩn bị cho mình một nền tảng tiếng Anh cơ bản nhất vì biết đâu vài năm nữa khi các con lớn hơn, bạn sẽ quyết định đi làm lại. Do đó, với những kinh nghiệm học tiếng Anh được chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn.

Tin nổi bật