Hotline

0977 125 127

Email

[email protected]

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các loại mỹ phẩm ngày càng lớn hơn, nhưng kinh nghiệm của người tiêu dùng trong việc lựa chọn, đánh giá chất lượng sản phẩm lại chưa được tốt. Một loại mỹ phẩm có chức năng hiệu quả, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng, cần phải được sản xuất theo tiêu chuẩn GMP. Vậy quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn GMP là gì? Đó sẽ là điều mà Xinh Xinh sẽ chỉa sẻ dưới đây!

Tiêu chuẩn GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP được viết tắt bởi Good Manufacturing Practices, đây là tiêu chuẩn được quy định bởi cụ quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn GMP là hệ thống được hình thành với mục đích kiểm soát chất lượng của sản phẩm, hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải trong quá trình sản xuất. Xem thêm các thông tin chi tiết tại GMP Groups.

Nhìn chung, tiêu chuẩn GMP bao gồm mọi khía cạnh của một quy trình sản xuất như nguyên liệu đầu vào, thiết bị, công nghệ sản xuất, an toàn vệ sinh. Các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GMP luôn có hệ thống kiểm soát cực kỳ chặt chẽ đối với từng khâu nhỏ, từng sản phẩm được tạo ra vì vậy các cơ sở sản xuất nên liên hệ dịch vụ tư vấn nghiên cứu bào chế để quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi và sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Quy trình các bước sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn GMP

Nhập nguyên liệu và tiến hành kiểm tra

Nhập nguyên liệu và tiến hành kiểm tra

Nguyên liệu đầu vào luôn là yếu tố quan trọng bậc nhất trong mọi quy trình sản xuất mỹ phẩm. Tất nhiên, để thực hiện phương pháp sản xuất đạt chuẩn GMP, doanh nghiệp cần kiểm soát chặt chẽ vấn đề này bằng cách tìm dịch vụ tư vấn dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp để được hỗ trợ chi tiết.

Hiện nay, hai nguồn nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm chính đó là nguyên liệu tự nhiên và nguyên liệu nhân tạo. Thông thường, các đơn vị sản xuất sẽ dựa vào điều kiện tài chính để quyết định nhập loại nguyên liệu nào. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp đã xây dựng thành công chuỗi cung ứng, có khả năng tự cung cấp nguyên liệu cho quá trình sản xuất mỹ phẩm.

Thế nhưng, nếu cần nhập nguyên liệu từ các đối tác khác, quy trình kiểm tra, đảm bảo chất lượng phải được thực hiện cực kỳ nghiêm ngặt. Nguồn nguyên liệu nhập về cần được xác minh rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo các quy định của nhà nước. Đây là vấn đề then chốt, có ý nghĩa quyết định tới chất lượng của các sản phẩm mỹ phẩm.

Chuyển nguyên liệu đã nhập vào xưởng sản xuất

Khi các bước kiểm tra chất lượng đã thực hiện xong, nguồn nguyên liệu đạt các chỉ tiêu về chất lượng cần được vận chuyển vào trong xưởng sản xuất mỹ phẩm, chuẩn bị phục vụ quá trình sản xuất.

Ngược lại, những nguyên liệu kém chất lượng cần phải được hoàn trả hoặc tiêu hủy ngay lập tức. Doanh nghiệp tuyệt đối không được sử dụng nguồn nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm và nghiêm trọng hơn là sức khỏe của người tiêu dùng.

Thực hiện việc chia các mẻ nguyên liệu

Nguồn nguyên liệu khi đi vào sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm cần được chia thành các mẻ khác nhau. Trong đó, tỷ lệ về số lượng, khối lượng đã được quy định theo các công thức riêng của từng doanh nghiệp, nhà máy sản xuất mỹ phẩm.

Ở bước này, nguồn nguyên liệu cần phải được sử dụng một cách nhất quán, đúng tỷ lệ. Điều này đảm bảo chất lượng mỹ phẩm tạo ra đồng đều, hạn chế lỗi sản phẩm.

Gia công sản xuất mỹ phẩm

Gia công sản xuất mỹ phẩm

Trong quy trình sản xuất mỹ phẩm, gia công là bước quan trọng nhất, đây là bước trực tiếp tạo ra các sản phẩm. Tại các nhà máy uy tín, công đoạn này sẽ được thực hiện bởi các dây chuyền khép kín, ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại. Nhiệm vụ của người điều hành đó là kiểm soát hoạt động của hệ thống, đảm bảo sản phẩm tạo ra theo đúng công thức.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Mặc dù ứng dụng quy trình sản xuất tốt, áp dụng công nghệ tiên tiến nhưng các trường hợp lỗi sản phẩm vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Việc đưa những sản phẩm mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn ra ngoài thị trường sẽ khiến sức khỏe người dùng bị tổn hại, uy tín doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Do đó, khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm cần được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình.

Các sản phẩm khi đã hoàn thành cần được đặt vào bao bì, sau đó chuyển thẳng đến khu vực kiểm tra chất lượng. Tại đây, những sản phẩm nào đạt các tiêu chí về tỷ lệ nguyên liệu, thành phần, khối lượng… sẽ được giữ lại. Trong trường hợp phát hiện sản phẩm lỗi, chúng ta cần loại bỏ ngay lập tức.

Đóng gói sản phẩm

Ở bước này, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ được đóng vào các bao bì, dán nhãn. Bên cạnh đó, mỗi bao bì sản phẩm cần được in ấn rõ ràng, chi tiết các thông tin về lô hàng, thời gian sản xuất, thời hạn sử dụng, thành phần nguyên liệu, tỷ trọng, công dụng sản phẩm, hướng dẫn sử dụng…

Bán ra thị trường và thu nhận ý kiến phản hồi

Sau khi quá trình sản xuất, đóng gói được hoàn tất, doanh nghiệp cần bán các sản phẩm mỹ phẩm này ra thị trường. Tất nhiên, khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, chúng ta cần thu thập những đánh giá, phản hồi của mọi người. Những thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp nhận biết được những thiếu sót, yếu điểm của sản phẩm và khắc phục nó, tạo ra một quy trình sản xuất hoàn thiện hơn.

Một số quy định quan trọng trong sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn GMP

Những tiêu chuẩn trong quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn GMP

Một quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn theo GMP cần phải đáp ứng được các quy định sau đây.

Điều kiện về nhân sự

Trong mọi mô hình sản xuất nói chung hay sản xuất mỹ phẩm nói riêng, nhân sự luôn có vai trò quyết định rất lớn. Để có thể duy trì, vận hành một quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn GMP, doanh nghiệp cần đội ngũ nhân sự có kiến thức, chuyên môn, được đào tạo bài bản và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Các nhân viên làm việc trong quy trình sản xuất cần có kiến thức về mỹ phẩm, hiểu rõ về từng công đoạn nhỏ. Muốn đạt được điều này, doanh nghiệp nên tổ chức các khóa huấn luyện, tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi kinh nghiệm, trao đổi các kỹ năng hữu ích trong công việc.

Tiêu chuẩn về nguyên liệu

Tiêu chuẩn GMP có những quy định hết sức chặt chẽ về nguồn nguyên liệu trong quy trình sản xuất mỹ phẩm. Đây là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Trước hết, mọi nguồn nguyên liệu sử dụng, dù là nhỏ nhất đều phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Nguyên liệu phải đạt các tiêu chuẩn về y tế, có nguồn gốc từ thiên nhiên, tuyệt đối không chứa các hợp chất, hóa chất độc hại hoặc chưa rõ ràng.

Một trong những hợp chất bị cấm trong sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn GMP đó là Corticoid. Hợp chất này có tác dụng trắng da nhanh chóng, tuy nhiên, nó rất dễ gây ra các trường hợp kích ứng, đặc biệt là đối với những người có làn da nhạy cảm.

Qua nội dung trên, chúng ta đã đề cập đến những vấn đề quan trọng nhất của quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn GMP. Mong rằng điều này sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về các tiêu chí cũng như các bước cụ thể trong quy trình sản xuất mỹ phẩm.

Xem thêm: Bí quyết giúp bán mỹ phẩm online thu hút khách hàng, Cách mua mỹ phẩm nội địa trung quốc cao cấp cho bạn.

Tin nổi bật